Chuột – Kẻ thù số một của máy cắt decal

Vào những dịp lễ tết, sau một thời gian dài không hoạt động, nếu bạn không biết cách bảo quản máy móc cẩn thận sẽ rất dễ xảy ra tình trạng chuột, gián,… lẻn vào bên trong máy cắn các dây cáp quang, dây dẫn dữ liệu làm tê liệt các chức năng của máy.

chuot-ke-thu-so-mot-cua-may-cat-decal-1

Mặc dù đã được chúng tôi tư vấn kỹ trước khi mua máy rằng phải để ý, bảo quản máy đúng cách và an toàn, tuy nhiên, trong hàng ngàn trường hợp bảo hàng máy cắt decal, hơn chục năm nay, công ty chúng tôi nhận thấy khách hàng chưa thực sự quan tâm đến lời cảnh báo này. Chính vì thế có rất nhiều máy vừa mới mua về hoặc đã sử dụng được một thời gian dài khi mang đến bảo hành máy cũng đều bị lỗi do chuột, bọ, gián làm tổ…

Thời gian chuột cắn phá máy nhiều nhất đó là vào các dịp lễ tết, do máy ngừng hoạt động trong thời gian dài nên tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng làm tổ trong máy.

Đối với một số máy cắt, thì dây cáp dữ liệu rất đắt. Không chỉ có vậy, nếu chuột làm hư mainboard thì chi phí sửa chữa còn tăng cao hơn nhiều lần. Tất nhiên, nguyên nhân này thì dù máy còn mới, còn bảo hành, quý khách vẫn không được miễn phí bảo hành. Điều này làm thiệt hại kinh tế cho quý khách hàng, và làm mất thời gian chờ xử lý, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của quý khách.

Phương pháp phát hiện, chẩn đoán máy cắt bị chuột, gián cắn phá:

Máy đang dùng hôm trước bình thường, hôm sau mở lên không thấy đèn tín hiệu trên màn hình điều khiển hoặc đèn chớp tắt, chập chờn.
Bấm test máy vẫn chạy nhưng điều khiển lệnh cắt từ máy tính thì máy không hoạt động.
Khi cắt decal, đầu dao không chạy bình thường mà nhảy lung tung, cắt lộn xộn và gạch dao kéo lê trên mặt decal.
Bàn phím và màn hình không có tín hiệu điều khiển, hoặc hoàn toàn không điều khiển được đầu dao chạy theo ý.

chuot-ke-thu-so-mot-cua-may-cat-decal-2

Phương pháp kiểm tra máy cắt chữ decal xem có đúng bị chuột, gián cắn phá hay không:

Lật nghiêng máy cắt theo hướng ngửa mặt máy lên trên. Lần tay vào nóc máy theo đường dây cáp tín hiệu loại dẹp, màu trắng điều khiển đầu dao và màn hình, bàn phím. Nếu thấy hiện tượng dây bí đứt hay nhám, sờn do bị gặm nhấm là đúng.
Tháo ốc đáy máy cắt ra, lấy nắp đáy máy cắt ra nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm đứt dân cáp hoặc hư hỏng các bộ phận khác. Quan sát cẩn thận xem có dấu hiệu chuột, gián cắn phá hay không. Thường các biểu hiện rõ nhất là máy khi tháo ra có mùi hôi nồng. Nhiều trường hợp có chuột chạy ra, thậm chí làm tổ, đẻ con trong lòng máy. Các trường hợp khác là hiện tượng trong máy rất bẩn với rác, mảnh dây nhựa. Quan sát kỹ dây cáp mỏng nối từ mainboard đến đầu dao và màn hình, bàn phím.
Sau khi kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu chuột, gián phá hoại thì quý khách gửi máy cắt để chúng tôi tiến hành kiểm tra, sửa chữa.

Biện pháp phòng tránh:

Giữ máy cắt chữ ở nơi sạch, thoáng, không ẩm thấp.
Đặt bẫy, keo dính chuột hoặc nuôi mèo trong phòng máy.
Nếu chịu khó, nên làm một thùng máy bằng kim loại, gỗ hay mika. Khi máy không làm việc (buổi tối, ngày nghỉ) cho máy vào thùng, khóa kín lại (nhớ bịt hết các khe, dù nhỏ).

Video do Thế Giới Máy Cắt Decal quay lại trên máy cắt decal của một số khách hàng bị chuột cắn đứt dây: